ร่วมแสดงความไว้อาลัย

คณะผู้บริหารและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2560

11 กรกฏาคม 2560 โดย นายวัชระ ไทยบัณฑิตย์

คณะผู้บริหารและบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2560

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลต่างประเทศ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ สถาบันอุดมศึกษา โรงเรียน นักเรียน นักศึกษาและคณะผู้บริหาร บุคลากร จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้ร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะวันสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อแสดงความจงรักภักดี เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระมหากษัตริย์ผู้ครองกรุงศรอยุธยา เมื่อทรงพระเยาว์ได้ทรงศึกษาวิชาการจนมีความเชี่ยวชาญในทุกด้าน ทั้งศิลปะ ยุทธศาสตร์การปกครอง เมื่อพระชนมายุได้ 25 ได้เสวยราชสมบัติขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 27 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย หลังจากประทับในกรุงศรีอยุธยาได้ 10 ปี พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองลพบุรี เป็นราชธานีแห่งที่ 2 และเสด็จไปประทับที่ลพบุรีทุกๆ ปี ครั้งละเป็นเวลานาน

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถอย่างยิ่ง ทรงสร้างความเจริญรุ่งเรือง และความยิ่งใหญ่ให้แก่กรุงศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก ในด้านการต่างประเทศ สมัยพระองค์ได้รุ่งเรืองขึ้น มีการติดต่อ ด้านการค้า และการทูตกับประเทศต่าง ๆ หลายประเทศและทรงมีพระราโชบายทางการคบค้าสมาคมกับชาวต่างประเทศ รักษาเอกราชของชาติให้พ้นจากการเบียดเบียนของชาวต่างชาติทั้งหลาย และยังได้ทรงทำนุบำรุงกวีและงานด้านวรรณคดีอันเป็นศิลปะที่รุ่งเรืองที่สุดในยุคนั้น

นอกจากนี้พระองค์ยังทรงรับเอาวิทยาการสมัยใหม่มาใช้ เช่น กล้องดูดาว และยุทโธปกรณ์บางประการ รวมทั้งยังมีการรับเทคโนโลยีการสร้างน้ำพุ จากชาวยุโรป และวางระบบท่อประปาภายในพระราชวังอีกด้วย

ข่าว/ภาพ : วัชระ ไทยบัณฑิตย์ นักประชาสัมพันธ์ มร.ชม.

ประมวลภาพถ่ายกิจกรรม >> Click

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (5 ดี)

Find CMRU APP at Play Store