ร่วมแสดงความไว้อาลัย

ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง จัดพิธีไหว้ครูดนตรี ประจำปี 2560

6 กรกฏาคม 2560 โดย วัชราวรรณ กันทา

ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครูดนตรี ประจำปี 2560 ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 กรกฎาคม 2560 ณ ห้องประชุมเอื้องคำ ชั้น 3 อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครูดนตรี ประจำปี 2560 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อเทพสังคีตาจารย์ ครูอาจารย์ที่ล่วงลับไปแล้ว ตลอดจนเป็นการแสดงความเคารพต่อองค์ความรู้วิชาดนตรี ผ่านพิธีกรรมไหว้ครู อันเป็นการสะท้อนพื้นฐานด้านความกตัญญูกตเวทิตาของคนไทย

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มาโนชย์ นวลสระ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมพิธีและเป็นประธานในการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ซึ่งในปีนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมพิธีกว่า 400 คน ทั้งนักศึกษาภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง และนักเรียน นักศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนผู้สนใจภายนอก เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ รณชิต แม้นมาลัย เป็นผู้อ่านโองการไหว้ครูดนตรี

พิธีไหว้ครูดนตรีไทย นอกจากจะเป็นการแสดงความเคารพต่อครูบาอาจารย์แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของนักดนตรี ในการร่วมมือร่วมใจจัดงาน ตลอดจนเข้าร่วมพิธี หลังจากการอ่านโองการไหว้ครูแล้ว มีพิธีครอบในระดับต่างๆ เพื่อเรียนเพลงหน้าพาทย์ในระดับต่างๆ การครอบฉิ่งสำหรับการเรียนเครื่องสายไทย สำหรับปีนี้มีนักเรียนและนักศึกษาเข้าร่วมการครอบเพลงหน้าพาทย์เพื่อเรียนเพลงหน้าพาทย์ระดับขั้นต่างๆ ได้แก่ เพลงสาธุการ เพลงตระโหมโรง เพลงกระบองกัน และเพลงบาทสกุณี

ข่าว : อาจารย์สงกรานต์ สมจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาดนตรีและศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ภาพ : นางสาววัชราวรรณ กันทา นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ประมวลภาพกิจกรรม >> Click

คือ การมีคุณลักษณะ เป็นคนดี มีความรู้ดี บุคลิกภาพดี สุขภาพดี และเป็นพลเมืองดี (ดี)

Find CMRU APP at Play Store